น้ำอัญชัน และสรรพคุณดอกอัญชัญ




ดอกอัญชัน ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรบ้าน ที่คนนิยม เพราะมีประโยชน์ที่หลากหลาย
ในดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดขนาดเล็ก
ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตามากขึ้น
สารแอนโธไซยานิน พบได้ในผลไม้และดอกไม้ที่มีสีน้ำเงิน  สีแดง หรือสีม่วง
มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันดอก
หรือผลตัวเองจากอันตรายของแสงแดดและโรคภัย
ดอกสกัดสีมาทำสีประกอบอาหารได้ ดอกมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยปลูกผม บำรุงตา
ลดอาการของโรคทางสายตา แก้ตาฟาง ตาแฉะ ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ
รากใช้ถูฟันแก้ปวดฟันได้

น้ำอัญชันเตยหอม

สรรพคุณ ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ
ส่วนผสม
ดอกอัญชัน 1 กำมือ
เตยหอม      1 ต้น(เล็ก)
วานิลลาไซรับ 2ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง           1ช้อนโต๊ะ
มะนาว
วิธีทำ
1. นำดอกอัญชัน และเตยหอมต้มรวมกันเคี่ยวให้เดือดจัดสักพัก ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
2. ผสมวานิลาไซรับ 1-2ช้อนโต๊ะ (ปรุงหวานตามใจชอบ) และน้ำผึ้ง1 ช้อนโต๊ะ
บีบมะนาว 1ซีก ตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. เติมน้ำแข็งลงในส่วนผสมจนเต็มแก้ว แล้วเทน้ำอัญชันเตยหอมลงบนน้ำแข็ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ดื่มได้ทันที

ที่มา :  samunpai.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น