เมนูลดน้ำหนักยำมังคุดกุ้งย่าง


แค่ฟังชื่อก็อยากทานแล้วว่ารสชาติของยำมังคุดกุ้งย่างจะอร่อยขนาดไหน

เมื่อกุ้งย่างเนื้อนุ่มคลุกเคล้าน้ำยำสูตรเด็ด ผสมรวมกับรสชาติเปรี้ยวอมหวานของมังคุด เมนูลดน้ำหนักนี้จึงมีรสชาติที่ไม่ซ้ำใคร แถมเนื้อมังคุดนั้นยังมีฉายาว่า “ราชินีของผลไม้ไทย” ยังมีสรรพคุณช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงาน ช่วยย่อยอาหารและมีไฟเบอร์สูง

เรียกได้ว่าทั้งช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มวิตามิน (จากผลไม้) ให้ร่างกายไปในตัว

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)

กุ้งทะเลขนาดใหญ่แกะเปลือก ผ่าหลังชัดเส้นดำออก
5-7      ตัว

เนื้อมังคุด
1          ถ้วย

หอมเล็กซอยบาง
2         ช้อนโต๊ะ

กระเทียมซอยบาง
1         ช้อนโต๊ะ

ขมิ้นขาวซอยบาง
2         ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้ซอยบาง
2         ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูซอยละเอียด
1         ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอยเส้นบาง
3         ใบ

เกลือป่นและพริกไทยป่นอย่างละ
¼       ช้อนชา

น้ำมันมะกอกสำหรับเคล้ากุ้ง
1         ช้อนโต๊ะ

ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่งน้ำยำ
ทำจากน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายแดง อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน

วิธีทำ

1. โรยเกลือป่น พริกไทย และเคล้าน้ำมันมะกอกให้ทั่วตัวกุ้ง จากนั้นนำไปย่างด้วยไฟกลางจนสุกทั่ว ตักใส่จานเสิร์ฟ พักไว้
2. ใส่มังคุดลงในชามผสม ตามด้วยหอมเล็ก กระเทียม พริกขี้หนู ขมิ้นขาว ตะไคร้ และใบมะกรูด (ไม่ต้องใส่หมด เหลือไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ราดน้ำยำให้ทั่ว คนให้เข้ากัน
3. ตักราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ (ในข้อ 1) โรยใบมะกรูด ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ให้สวยงาม

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเมนูลดน้ำหนักนี้ ทำไม่ยากเลยใช่ไม๊ล่ะ เพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะครับ จะได้ไม่เบื่อกับเมนูลดน้ำหนักที่ซ้ำซากจำเจกันจนเกินไป

ที่มา 50 เมนูกินให้สวย. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์อมรินทร์ CUISINE, 2555.
รูปภาพจาก chomthailand.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น