แซลมอนย่างใบชะพลู ปรับสมดุลร่างกายหลังปาร์ตี้


          เพิ่งจะผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่มาได้ไม่นานนัก กระเพาะอาหารของหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทาง บ้างก็มาจากการกินอาหารในงานปาร์ตี้มากไป ดื่มแอลกอฮอล์บ้าง กินไม่เป็นเวลาบ้าง เราก็เลยอยากนำเสนออาหารเบา ๆ ที่มีประโยชน์ช่วยในการปรับสมดุลให้ กับร่างกาย อย่างแซลมอนย่างใบชะพลู จากนิตยสาร Gourmet & Cuisine เป็นเมนูย่อยง่าย ๆ เพราะทำจากเนื้อปลาแซลมอน และหอมกลิ่นใบชะพลู กินกับน้ำจิ้ม อร่อยสุด ๆ แถมดีต่อร่างกายอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 2 ที่)

           เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้นยาว ประมาณ 3 นิ้ว จำนวน 200 กรัม

           ใบชะพลู 20 ใบ

           น้ำมันพืช เล็กน้อย

           เกลือป่น และพริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำจิ้ม)

          น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

          เกลือป่น ½ ช้อนชา

          น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

          พริกขี้หนูหั่นแว่น 2 เม็ด


วิธีทำ

          1. โรยเกลือและพริกไทยดำบนเนื้อปลาแซลมอน จากนั้นห่อด้วยใบชะพลู เสียบไม้แล้วย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนเนื้อปลาสุก

          2. เตรียมส่วนผสมน้ำจิ้มโดยผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู ชิมรส เสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอน

          Note : ใส่เมล็ดพริกไทยสดห่อไปด้วยก็ได้ตามชอบ

          นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย รสชาติอร่อยแล้ว ยังทำง่ายสุด ๆ ด้วย เมนูดี ๆ แบบนี้ไม่ควรพลาดนะคะ

ที่มาจาก :  นิตยสาร Gourmet & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น