สูตรเด็ดเคล็ดลับจากอบเชย เพื่อสุขภาพที่ดี          อบเชย สรรพคุณเครื่องเทศกลิ่นหอมหวาน สมุนไพรใกล้ตัวที่มีประโยชน์กับผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟูความจำ แล้วยังเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนด้วยนะจะบอกให้

          อบเชย เป็นเครื่องเทศและสมุนไพรที่ถูกใช้ในครัวกันมานาน ด้วยความที่เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมหวาน ทำให้คนนิยมนำมาทำอาหารและขนมต่าง ๆ มากมาย แต่นอกจากจะมีประโยชน์ในการนำมาทำอาหารแล้ว อบเชยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของอบเชย จากเว็บไซต์ health.com มาฝากกันค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าประโยชน์ของอบเชยมีอะไรบ้าง


1. รักษาความจำ

          หมากฝรั่งที่มีส่วนผสมของอบเชย ไม่ได้เพียงแต่ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นเพียงอย่างเดียว มีการศึกษาหนึ่งของมหาวิทยาลัยฮวีลลิง เยซูอิต พบว่า ผู้ที่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีส่วนผสมของอบเชยสามารถทำบททดสอบเกี่ยวกับความจำ ได้ดีมากกว่าคนที่เคี้ยวหมากฝรั่งรสชาติอื่นหรือคนที่ไม่ได้เคี้ยวหมากฝรั่ง ด้วย


2. บรรเทาอาการเจ็บคอ

          อาการไอสามารถบรรเทาได้ด้วยเครื่องดื่มผสมอบเชย โดย Lillian M. Beard ผู้เขียนหนังสือ Salt in Your Sock and Other Tried-and-True Home Remedies ได้อธิบายสูตรบรรอาการเจ็บคอด้วยอบเชยเอาไว้ว่า ให้นำแท่งอบเชยแช่ลงในน้ำเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อย ๆ จิบ มิวซิเลจที่อยู่ในอบเชยและไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้จะไปช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้


3. เป็นของว่างสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

          หากคุณเป็นคนที่ติดขนม แต่ต้องการลดน้ำหนักล่ะก็ อบเชยช่วยคุณได้ล่ะ โดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ค้นพบว่าอบเชยเป็นเครื่องเทศที่ช่วยควบคุมความแปรปรวนของระดับน้ำตาลและลด ความหิวได้ แค่เพียงโรยอบเชยลงบนแอปเปิลอบก็จะได้ของว่างที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลด น้ำหนักเลยเชียว เพราะแอปเปิลเองก็เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ และอบเชยก็ช่วย ลดไขมัน เรียกว่าแท็คทีมกันลดน้ำหนักแบบคูณสองเลยเนอะ

4. บำรุงเท้าให้เนียนนุ่ม

          สารต้านอนุมูลอิสระในอบเชยจะช่วยทำให้ผิวที่หยาบและหนาใต้ฝ่าเท้าอ่อนนุ่มลง ได้ ด้วยสูตรจาก Elizabeth TenHouten ผู้เขียนหนังสือ Cooking Well: Beautiful Skin โดยผสมน้ำมะนาว 5 ผลกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ นม 1/4 ถ้วย น้ำ 1/2 ถ้วย และผงอบเชย 2 ช้อนโต๊ะ แล้วแช่เท้าเป็นเวลา 15 นาที ทำบ่อย ๆ ก็จะช่วยทำให้ผิวหนังบริเวณเท้านุ่มขึ้นค่ะ

          เป็น ไงกันบ้างคะ กับสูตรเด็ดเคล็ดลับกับการบำรุงสุขภาพด้วยอบเชย เชื่อว่าหลายคนที่เคยมองข้ามอบเชยไปก็คงจะเริ่มสนใจกันขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองใช้กันดู เผื่อจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงยังไงล่ะจ๊ะ

ที่มาจาก : health.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น