ซุปข้าวโพดสีนิล เมนูเพื่อสุขภาพมากประโยชน์



ในเมล็ดของข้าวโพดแต่ละเมล็ดนั้นมีสารแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด มีวิตามิน B3 วิตามิน E และกรดไขมันโอเมก้า 6 และ 9 มากกว่าข้าวโพดชนิดอื่น ๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก และมีศักยภาพสูงสำหรับอาหารที่มีคุณค่าทางยา สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งชนิดเนื้องอก ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายมีภูมิต้านทานเชื้อโรค และช่วยในการสมานแผล ส่งเสริมระบบการทำงานของเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดไขมันอุดตันในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และยับยั้งการเกิดลิ่มเลือด หรือเส้นเลือดแตกในสมอง บำรุงตับ บำรุงไต (ไตวาย ฟอกไต) และยังช่วยในการชะลอความแก่ที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

             ข้าวโพดสีนิลฝาน 3/4 ถ้วยตวง

                น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง

                ไข่ไก่ 2 ฟอง

                แป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ

                พริกไทยป่น ผักชี และซอสเปรี้ยว สำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

                ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวโพด คนเบา ๆ พอข้าวโพดสุก ลดไฟอ่อน ๆ

                ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กรวยหรือถุงพลาสติก ตัดปลายถุงเล็ก ๆ โรยให้เป็นเส้น ๆ (ไข่จะเป็นสีขาวเหลือง)

                ใส่แป้งมันสำปะหลังพออยู่ตัวเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว

              ซุปข้าวโพดสีนิลถ้วยนี้มีประโยชน์ไม่เบาเลยนะคะเนี่ย ลองมาทำกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี แถมยังอร่อยอีกด้วย
 
ขอบคุณ นิตยสาร แม่บ้าน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น